• :
  • :
Chào mừng bạn đến với trang Tạp chí Châu Mỹ Ngày nay
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia Goldman Sachs nhận định FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất

Chuyên gia Goldman Sachs nhận định FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất

Thứ Hai, 13/03/2023 16:43 | 

Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng Mỹ đang phải trải qua giai đoạn căng thẳng, các nhà kinh tế tại ngân hàng Goldman Sachs cho rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - sẽ không tăng lãi suất trong tháng 3 này.

 

Chú thích ảnh
Trụ sở FED tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà kinh tế Jan Hatzius thuộc Goldman Sachs đã đưa ra nhận định trên ngày 12/3, giữa lúc giới chức Mỹ đang nỗ lực xoa dịu những lo ngại về nguy cơ sụp đổ có hệ thống của ngân hàng Mỹ sau sự sụp đổ của hai ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.  

Ông Jan Hatzius nêu rõ Goldman Sachs dự đoán FOMC sẽ không ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn vào ngày 22/3 tới. Thay vào đó, chuyên gia này kỳ vọng các biện pháp mới nhất sẽ “cung cấp thanh khoản đáng kể cho các ngân hàng đang đối mặt với dòng tiền bị rút ra và tăng cường niềm tin của khách hàng gửi tiền. Goldman Sachs trước đó cho rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Nhận định về hành động tiếp theo của FED, nhà kinh tế Ed Hyman cho rằng ngân hàng trung ương có thể tạm dừng việc tăng lãi suất vì cú sốc tài chính hiện nay. 

Về các biện pháp cứu trợ được giới chức Mỹ công bố ngày 12/3 nhằm xóa dịu tình hình, Goldman Sachs cho rằng hành động lần này không bằng các giải pháp tương tự được thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bộ Tài chính Mỹ đã xác định sự việc của SVB và Signature Bank là rủi ro hệ thống, trong khi FED đã tạo ra Chương trình tài trợ có kỳ hạn mới để hỗ trợ các tổ chức bị ảnh hưởng vì sự bất ổn của thị trường sau sự sụp đổ của SVB.

Cả ông Jan Hatzius và Ed Hyman đánh giá hành động của Bộ Tài chính Mỹ và FED đều có khả năng làm tăng niềm tin của những người gửi tiền, mặc dù không đạt được sự đảm bảo của Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) đối với các tài khoản không có bảo hiểm như đã được thực hiện vào năm 2008. Hai nhà kinh tế bày tỏ hy vọng các biện pháp mới nhất sẽ “cung cấp thanh khoản đáng kể cho các ngân hàng đang đối mặt với dòng tiền bị rút ra”.

Tuy nhiên, về dài hạn, Goldman Sachs cho biết ngân hàng này vẫn dự đoán FED sẽ công bố các đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7. Nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất lên mức từ 5,25 - 5,5% để có thể đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phạt ở mức 2%.

Lan Phương (TTXVN)


Nguồn:https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/chuyen-gia-goldman-sachs-nhan-dinh-fed-se-tam-dung-tang-lai-suat-20230313163816108.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết