• :
  • :
Chào mừng bạn đến với trang Tạp chí Châu Mỹ Ngày nay
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ lập ngân hàng bắc cầu cho khách SVB gửi và rút tiền bình thường trở lại

 

15/03/2023 12:13 GMT+7

Mỹ lập ngân hàng bắc cầu cho khách SVB gửi và rút tiền bình thường trở lại

 

 

 

Để bảo vệ tất cả người gửi tiền của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) đã chuyển tất cả khoản tiền gửi sang ngân hàng bắc cầu vừa được thành lập.

Mỹ lập ngân hàng bắc cầu cho khách SVB gửi và rút tiền bình thường trở lại - Ảnh 1.

Một khách hàng đi vào trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở thành phố Santa Clara, bang California, Mỹ hôm 13-3 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo đăng trên trang web của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ngày 14-3, họ cho biết một ngân hàng bắc cầu mới thành lập có tên Ngân hàng Bắc cầu thung lũng Silicon - Silicon Valley Bridge Bank (SVBB) đã bước vào thay thế hoàn toàn SVB trước đây. 

Ngân hàng mới - có đầy đủ dịch vụ - do Văn phòng Tổng kiểm toán tiền tệ (OCC) của Mỹ quản lý.

Điều này có nghĩa tất cả các vị trí cho vay, bao gồm với tư cách là bên cho vay, ngân hàng phát hành và bất kỳ chức năng nào khác trước đây do SVB thực hiện, giờ đây sẽ do SVBB đảm nhận.

Tất cả các đối tác của SVB trước đây có thể giao dịch, giải quyết các giao dịch với SVBB. SVBB đã đảm nhận các nghĩa vụ và cam kết của SVB trước đây.

Để bảo vệ tất cả những người gửi tiền của SVB, hôm 13-3, Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) đã chuyển tất cả các khoản tiền gửi (gồm cả các khoản được bảo hiểm và không được bảo hiểm) và một phần đáng kể tài sản của SVB sang ngân hàng bắc cầu mới thành lập. 

Tất cả người đã gửi tiền tại SVB có thể tiếp cận tiền gửi của họ từ ngày 13-3.

FDIC cũng bổ nhiệm ông Tim Mayopoulos làm giám đốc điều hành của SVBB.

Mỹ lập ngân hàng bắc cầu cho khách SVB gửi và rút tiền bình thường trở lại - Ảnh 2.

Khách hàng xếp hàng bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), chờ nói chuyện với những người đại diện ngân hàng, ở Santa Clara, California, Mỹ hôm 13-3 - Ảnh: REUTERS

Ngân hàng bắc cầu (bridge bank) là ngân hàng được thành lập với chức năng tiếp nhận tài sản và nợ của một ngân hàng khác, đặc biệt đối với ngân hàng mất khả năng thanh toán. FDIC có quyền sử dụng một ngân hàng bắc cầu để duy trì ngân hàng phá sản tới 3 năm cho đến khi có người mua.

"Chúng tôi hiện mở cửa đón doanh nghiệp và đang nỗ lực đưa tất cả các hệ thống và giải pháp trực tuyến quay trở lại để hỗ trợ các bạn. Chúng tôi đang cho thực hiện các khoản vay mới và hoàn toàn tôn trọng các cơ sở tín dụng hiện có" - ông Tim Mayopoulos cho biết.

Hôm 10-3, Ngân hàng Silicon Valley chính thức dừng hoạt động. Tình trạng của SVB xấu đi nhanh chóng khi những người gửi tiền đã rút quá nhanh, khiến ngân hàng mất khả năng thanh toán. Đây là sự sụp đổ lớn thứ hai của một tổ chức tài chính trong lịch sử Mỹ kể từ năm 2008.

Theo báo The Guardian, sụ sụp đổ của SVB có thể bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ liên bang (Fed) - tức ngân hàng trung ương Mỹ - tăng lãi suất mạnh trong năm qua, và vì các nhà đầu tư sợ rủi ro. 


Nguồn:https://tuoitre.vn/my-lap-ngan-hang-bac-cau-cho-khach-svb-gui-va-rut-tien-binh-thuong-tro-lai-20230315113320919.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết