• :
  • :
Chào mừng bạn đến với trang Tạp chí Châu Mỹ Ngày nay
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ SVB phá sản: Mỹ theo dõi sát diễn biến tại các ngân hàng nhỏ

Vụ SVB phá sản: Mỹ theo dõi sát diễn biến tại các ngân hàng nhỏ

Thứ Tư, 15/03/2023 15:51 | 

Một quan chức Mỹ ngày 14/3 cho biết Nhà Trắng đang theo dõi sát các diễn biến tại ngân hàng First Republic và các ngân hàng nhỏ khác, sau khi thực hiện các biện pháp bảo vệ người gửi tiền sau vụ phá sản của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) tuần trước.

 

Chú thích ảnh
Người dân tập trung bên ngoài trụ sở ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở California, Mỹ ngày 13/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Khi được hỏi liệu còn có nguy cơ rút tiền ồ ạt tại các ngân hàng khu vực khác hay không, quan chức này cho biết hệ thống ngân hàng Mỹ đang ở “trạng thái tốt hơn rất nhiều” và những người gửi tiền có thể tin rằng tiền của họ sẽ được bảo vệ. Người này cho biết Nhà Trắng đang làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính và Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) về những vấn đề có thể xảy ra tại các ngân hàng khác có quy mô giống với SVB.

Quan chức này cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi những diễn biến tại First Republic. Đây là một trong những ngân hàng chịu nhiều áp lực hơn đôi chút. Nhưng chúng tôi chưa có thông báo nào ở thời điểm này về các biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện”.

Người này cho hay Nhà Trắng cũng đang theo dõi sát sao để xem liệu có dòng tiền dịch chuyển sang các ngân hàng lớn hơn hay không, và đang nỗ lực đảm bảo sự cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng.

Dẫn các nguồn thạo tin, hãng tin Reuters ngày 14/3 đưa tin người dân Mỹ đã ồ ạt chuyển tiền gửi sang các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase & Co, Bank of America Corp và Citigroup Inc kể từ khi SVB phá sản. Số tiền chuyển này được cho là đã lên đến hàng tỷ USD. Diễn biến này xảy ra khi giới đầu tư lo ngại về thể trạng tài chính của các ngân hàng khu vực nhỏ hơn dù Tổng thống Joe Biden đã nỗ lực trấn an dư luận.

Quan chức trên cho rằng những người đã chuyển tiền sang các ngân hàng lớn hơn có thể sẽ quay trở lại các ngân hàng nhỏ một khi họ nhận thấy hệ thống ngân hàng đang hoạt động tốt.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)


Nguồn:https://baotintuc.vn/the-gioi/vu-svb-pha-san-my-theo-doi-sat-dien-bien-tai-cac-ngan-hang-nho-20230315154756110.htm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết